ข้ามไปยังรายละเอียดหลัก

เคล็ดลับความงามเบื้องต้น 101: วิธีใช้ออยล์บำรุงผิวหน้า

From the Experts | 18 ธันวาคม , 2018
บทความที่เกียวข้อง
From the Experts
6 เคล็ดลับทาเซรั่มแบบมือโปร
From the Experts
Back to Basics สวยตั้งแต่เบสเมคอัพ : วิธีลงรองพื้นให้งามไร้ที่ติ
From the Experts
Industry Insider วงในตอบให้ : ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Polisher

ออยล์บำรุงผิวหน้ากลายเป็นผลิตภัณฑ์แนะนำในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านความงามมาได้สองสามปีแล้ว และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์อื่นใดที่ให้ประกายผิวแบบสุขภาพดี อ่อนวัย และเนื้อสัมผัสแบบเดียวกันได้จริงๆ มันไม่ใช่แค่เทรนด์สมัยใหม่ด้วยซ้ำ เพราะออยล์ถูกใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนานในประวัติศาสตร์เพื่อปลอบประโลม บำรุง และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ว่ากันว่าคลีโอพัตราเองก็เคยใช้ส่วนผสมของนมจากลูกลา น้ำผึ้งสด และน้ำมันอัลมอนด์ เพื่อช่วยให้ผิวของเธอดูงดงามและชุ่มฉ่ำ

ตำนานของความงาม

เหล่าเกอิชาญี่ปุ่น (กลุ่มผู้หญิงอันลึกลับที่อุทิศทั้งชีวิตให้แก่ศาสตร์แห่งความงาม) ขึ้นชื่อเรื่องการใช้เครื่องบำรุงความงามที่มีน้ำมันสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะน้ำมันจากดอกคาเมลเลีย (camellia oil) มันถูกใช้เป็นที่ล้างเครื่องสำอางและทำความสะอาดมาแต่โบราณ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยปรับผิวให้นุ่ม พร้อมขจัดสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างจากเครื่องสำอางได้ในเวลาเดียวกัน วันนี้น้ำมันดอกคาเมลเลียถูกบรรจุอยู่ในส่วนผสมของหลากหลายผลิตภัณฑ์จาก SHISEIDO ที่ช่วยบำรุงผิวและให้กลิ่นอันน่าหลงใหล

แต่หากคุณยังเป็นมือใหม่ หรือแค่อยากทำความรู้จักออยล์บำรุงผิวหน้าให้มากขึ้น จะรวมมันเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการบำรุงผิวปกติของคุณอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด? แล้วจะผสมมันเข้ากับผลิตภัณฑ์อื่นอย่างไรให้ผิวดูงดงาม แต่ไม่แวววาว? ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามของเรารวบรวมคำตอบมาให้หมดแล้ว

เลือกน้ำมันที่ใช่

ในตลาดที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมาย จะเลือกออยล์บำรุงผิวหน้าอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิวและไลฟ์สไตล์ของคุณดี? Thalia Phamova ช่างแต่งหน้าจาก SHISEIDO UK แนะนำว่าก่อนอื่นเลยให้เลือกโดยดูจากสภาพผิวของคุณ ออยล์ให้ผลกับผิวเป็นอย่างมาก จึงควรเลือกใช้แบบที่เหมาะกับสภาพผิวเป็นพิเศษ “หากคุณมีผิวแห้ง อาร์แกนออยล์ (Argan Oil) เหมาะที่สุด” เธอแนะนำ “หรือลองโจโจบาออยล์ (Jojoba Oil) หรืออีฟนิ่งพริมโรสออยล์ (Evening Primrose Oil) ถ้าอยากให้มันดูดซึมเร็ว ออยล์เหล่านี้ยังทำงานได้ดีด้วยเวลาที่ผิวรู้สึกแห้ง คัน และคุณต้องการวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ”

ถ้าคุณมีผิวมันล่ะ

น่าแปลกใจเหมือนกันที่ออยล์บำรุงผิวหน้าทำงานได้ดีกับผิวมันด้วย เพราะมันให้ความชุ่มชื้นได้โดยไม่ลอกชั้นผิวออก ทั้งยังช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมันส่วนเกิน ซึ่งช่วยควบคุมความมันตามธรรมชาติให้อยู่ในภาวะปกติ “โรสแมรี่ออยล์ (Rosemary Oil) และเซจออยล์ (Sage Oil) ช่วยลดความมันของผิวได้” Phamova กล่าว “สำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย ฉันแนะนำให้ใช้ทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) เพราะมีคุณสมบัติลดการอักเสบด้วย” เธอเสริม

สามารถผสมออยล์เข้ากันได้ไหม

แน่นอน ผู้หญิงหลากหลายยุคสมัยได้ลองผสมน้ำมันสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหย (essential oil) เข้าด้วยกันเพื่อสร้างการบำรุงที่ให้สัมผัสหรูหราและได้ประสิทธิภาพมาอย่างยาวนาน ลองใช้ SHISEIDO Future Solution LX Replenishing Treatment Oilออยล์บำรุงผิวหน้าช่วยบำรุง สัมผัสน่าหลงใหล ที่เกิดจากการผสม 6 น้ำมันเข้มข้นพิเศษเพิ่มความเปล่งประกายเข้าด้วยกัน ได้แก่ Evening Primrose Oil, Jojoba Oil และ Macadamia Nut Oil ที่มีฤทธิ์ด้านการบำรุง ผสานเข้ากับ Argan Oil, Safflower Oil และ Japanese Yuzu Oil ที่ช่วยมอบความชุ่มชื้น เกิดเป็นการบำรุงที่ช่วยปลอบประโลม พร้อมกลิ่นแสนอ่อนโยน “นี่คือออยล์บำรุงผิวหน้าที่ฉันใช้ในการให้ความชุ่มชื้น ไม่ใช่แค่กับผิว แต่รวมไปถึงเล็บ จมูกเล็บ และผมด้วย” Phamova ยอมรับ “แล้วกลิ่นมันก็น่าอร่อยมากด้วย!"

ประสิทธิภาพช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยในออยล์แบบที่เหมาะกับผิวคุณนั้น เกิดจากคุณสมบัติในการข่วยปลอบประโลมและเสริมความแข็งแรงให้ผิว ออยล์อย่างเช่น SHISEIDO Future Solution LX Replenishing Treatment Oilซึ่งมีส่วนผสม Skingenecell 1P อยู่ภายใน ยังช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยอันตรายในภาวะแวดล้อมด้วย

ควรจะใช้ออยล์บำรุงผิวหน้าตอนไหน

“ออยล์มักคงอยู่บนผิวสัมผัสของใบหน้าและไม่ซึมซาบลึกแบบเดียวกับเซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์ ดังนั้นจึงเหมาะที่จะใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายหรือผสมกับผลิตภัณฑ์อื่น” Phamova กล่าว มีความเห็นแตกต่างกันว่าลำดับในการใช้แบบไหนดีที่สุดระหว่าง โลชั่น-เซรั่ม-ออยล์-มอยส์เจอไรเซอร์ หรือ โลชั่น-เซรั่ม-มอยส์เจอไรเซอร์-ออยล์ (Phamova ชอบอย่างแรก ส่วนบรรณาธิการความงามของเราชอบอย่างหลัง) เราเลยแนะนำให้คุณลองใช้ไปเรื่อยๆ เพื่อดูว่าแบบไหนได้ผลกับผิวคุณดีที่สุด

การผสมออยล์ 2-3 หยดกับครีมบำรุงตอนกลางคืนก็ให้ผลที่ดี เพราะช่วยเสริมคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวของครีม “ฉันชอบผสมออยล์กับมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะมันทำให้ผิวรู้สึกนุ่มดี” Phamova เห็นด้วย คุณยังสามารถผสม SHISEIDO Future Solution LX Replenishing Treatment Oil 2-3 หยดเข้ากับโลชั่นทาผิวกายจองคุณ เพื่อมอบความเนียนนุ่มให้กับผิวทั่วตัว

ใช้ออยล์บำรุงผิวหน้าสร้างลุคแต่งหน้าแบบแวววาวได้ไหม

ได้ แต่ต้องระวัง และคุณควรใช้มันก่อนแต่งหน้า เป็นส่วนหนึ่งของการบำรุงผิว “การใช้ออยล์บนเมคอัพอาจจะไม่ค่อยได้ผลเพราะการทำงานของมันเอง ออยล์สามารถทำให้เมคอัพที่อยู่ข้างล่างคลายตัวและดูเลอะเทอะแทน” Phamova เตือน ปรากฏการณ์เดียวกันยังเกิดขึ้นได้หากคุณพยามแต่งหน้าบนใบหน้าที่เพิ่งทาออยล์ไป ดังนั้นเลือกที่จะทาออยล์ตอนกลางคืน หรือรอสัก 10 นาทีก่อนที่จะแต่งหน้า ขึ้นอยู่กับว่าออยล์บำรุงผิวหน้าของคุณดูดซึมได้ดีแค่ไหน

จากนั้น เติมออยล์ที่คุณชอบลงในรองพื้นและเกลี่ยเข้ากับผิวเพื่อสร้างลุคฉ่ำน้ำแบบเรียบเนียนไร้ที่ติ SHISEIDO Future Solution LX Replenishing Treatment Oil นั้นเหมาะเลยสำหรับใช้แบบนี้ เพราะมันมีเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนจนเกลี่ยได้ง่าย ถ้าคุณยังอยากได้ลุคที่แวววาวมากกว่านี้อีก ให้จำไว้ว่าหากผิวคุณได้รับการบำรุงเป็นประจำด้วยออยล์ ผิวย่อมดูเปล่งประกายแวววาวได้ง่ายกว่าที่จะเติมออยล์ไว้บนเมคอัพ ดังนั้นคิดบำรุงผิวก่อนที่จะแต่งหน้าจะดีกว่า “หากคุณต้องการเพิ่มระดับความแวววาว แนะนำให้ใช้ไฮไลเตอร์ (highlighter) เนื้อครีมเพิ่มประกาย ดีกว่าจะใช้ออยล์นะ” Thalia แนะนำ “แต่งเปลือกตาและริมฝีปากให้ดูแวววาว คือขั้นตอนง่ายๆ ที่จะสร้างลุคแบบพิถีพิถันที่กำลังอินเทรนด์อยู่ตอนนี้”