ข้ามไปยังรายละเอียดหลัก

การทำความสะอาดผิว 101: มาทำความสะอาดผิวให้ถูกวิธีกัน

Danielle Fox | From the Experts | 18 ธันวาคม , 2018
บทความที่เกียวข้อง
From the Experts
Industry Insider วงในตอบให้ : ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Polisher
From the Experts
เคล็ดลับความงามเบื้องต้น 101: วิธีใช้ออยล์บำรุงผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวจัดเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่สุดในการบำรุงผิว และจากความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ มันมีทั้งวิธีที่ถูกและผิดในการทำความสะอาดผิว ทำตามวิธีที่ปลอดภัยสุดๆ ของเราเพื่อให้คุณทำความสะอาดผิวได้อย่างสมบูรณ์แบบ นี่คือจุดเริ่มต้นของผิวที่ดีกว่าของคุณ

ทำไมการทำความสะอาดผิวจึงสำคัญ

การทำความสะอาดผิวจำเป็นต่อการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เมคอัพ กันแดด เหงื่อ น้ำมันและมลพิษ ซึ่งล้วนสามารถอุดตันรูขุมขน หยุดการดูดซึมผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทาทับลงไป หรือแม้แต่ก่อให้เกิดปัญหาที่ตามมา อาทิ ปราการผิวที่ด้อยประสิทธิภาพลงและการเกิดจุดด่างดำ

การทำความสะอาด 2 ขั้นตอนคืออะไร

แพทย์ผิวหนังเห็นว่า ในยุคที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์เมคอัพสูตรติดทนนานและมลพิษในเมืองเช่นนี้ การทำความสะอาด 2 ขั้นตอนควรถูกมองเป็นเรื่องปกติได้แล้ว “ก่อนอื่นใช้คลีนเซอร์ (cleanser) ที่มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันเพื่อชะล้างเครื่องสำอางและกันแดด” นายแพทย์ Sam Bunting แพทย์ผิวหนังจากลอนดอน กล่าว “จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชิ้นที่ 2 เป็นขั้นตอนในการผลัดผิวเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสสารขนาดเล็กอื่นๆ อาทิ อนุภาคจากมลพิษ เป็นต้น”

ควรจะทำความสะอาดผิวบ่อยแค่ไหน

การทำความสะอาดตอนกลางคืนเป็นขั้นตอนที่ละเลยไม่ได้ในการชะล้างเมคอัพ กันแดด และสิ่งสกปรกอื่นๆ ระหว่างวันออกไป อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรลืมทำความสะอาดตอนเช้าด้วย โดยเฉพาะหากคุณมีผิวที่เป็นสิวได้ง่าย ระหว่างหลับ ผิวจะขับสารพิษออกทางรูขุมขน ดังนั้นการเริ่มวันด้วยผิวที่สะอาด จะช่วยขจัดสิ่งตกค้างต่างๆ จากคืนก่อนหน้า ทั้งยังทำให้ผลิตภัณฑ์ที่คุณทาเพิ่มลงไปดูดซับได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น “แต่ใครที่มีผิวแห้งและไม่มีน้ำมันส่วนเกินบริเวณ T โซนอาจจะข้ามขั้นตอนนี้ไป เพื่อปกป้องปราการของผิวเอาไว้” นายแพทย์ Bunting กล่าว ปราการของผิวทำหน้าที่ลดการสูญเสียความชุ่มชื้นและจำเป็นต่อการคงผิวที่มีสุขภาพดีและชุ่มชื้นเอาไว้

How Often Should You

เราทำความสะอาดผิวมากเกินไปได้ไหม

ปัญหาของการทำความสะอาดผิวหลายขั้นตอนอยู่ที่ มันจะไปรบกวนการทำงานของปราการผิว ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดี จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องรู้ว่าผิวที่ “สะอาดจนตึงเอี๊ยด” นั้นหมายถึงผิวที่สะอาดเกินไปแล้ว นายแพทย์ Bunting เชื่อว่าจุดสำคัญอยู่ที่การให้เวลากับการทำความสะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์กับผิวที่ชุ่มน้ำ นวดให้เข้าผิวโดยใช้เวลาหนึ่งนาทีเต็ม จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น (ไม่ร้อน) ที่สะอาด แล้วลองประเมินดูว่าควรจะทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนอีกครั้งหรือไม่

จะเลือกคลีนเซอร์ที่ถูกต้องสำหรับผิวได้อย่างไร

การเลือกคลีนเซอร์นั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่กฎโดยทั่วไปคือ ผิวแห้งควรใช้ครีมที่มีความชุ่มชื้น (SHISEIDO Clarifying Cleansing Foamr เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี), บาล์ม หรือคลีนเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลัก (ลองใช้ SHISEIDO Essentials Perfect Cleansing Oil; ขณะที่ผิวแพ้ง่ายเหมาะกับโฟมมากกว่า (ลองใช้ SHISEIDO WASO Quick Gentle Cleanser); ส่วนผิวธรรมดาจนถึงผิวผสมควรเลือกตามความชื่นชอบในเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์

คนที่มีผิวมันสามารถคลีนเซอร์แบบน้ำมันได้ไหม

อาจฟังดูขัดกับความเชื่อ แต่คลีนเซอร์แบบน้ำมันนั้นมีค่า pH ใกล้เคียงกับธรรมชาติของผิว จึงจะไม่ทำให้เกิดสิว คลีนเซอร์แบบน้ำมันยังสามารถดึงดูดน้ำมันในเมคอัพ สิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกิน (sebum) ได้ดี พร้อมขจัดมันออกไปโดยไม่ทำร้ายผิวด้วยส่วนผสมที่รุนแรง

฿ 1,500

฿ 1,350

tax inc.