ข้ามไปยังรายละเอียดหลัก

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้เมื่อแต่งหน้าออกกำลังกาย

Danielle Fox | From the Experts | 18 ธันวาคม , 2018
บทความที่เกียวข้อง
Editor’s Picks
Future Solution LX: ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เปรียบเสมือนสมบัติล้ำค่า
From the Experts
Back to Basics สวยตั้งแต่เบสเมคอัพ : วิธีลงรองพื้นให้งามไร้ที่ติ
From the Experts
Super Hydration: Which WASO Moisturizer is Right for Your Skin Needs?

อะไรที่คุณต้องพกไปด้วยเวลาไปฟิตเนส? รองเท้าสนีกเกอร์? แน่นอนสิ หูฟัง? ก็ต้องมีนะ ลิปสติกล่ะ? จะขาดได้ไง ลองเลื่อนดูแฮชแทก #gymselfie ใน Instagram ดูแล้วคุณจะพบว่ามีกว่า 2.2 ล้านภาพคนโพสท่าก่อนและ (น่าจะ) หลังออกกำลังกายในลุคตั้งแต่เบาๆ จนถึงจัดเต็ม ไม่ใช่แค่คนเล่น HIIT และโยคะแน่นอนที่เทใจให้กับการแต่งหน้าเวลาไปฟิตเนส แม้แต่นักกีฬาโอลิมปิกอย่าง Jessica Ennis-Hill ยังเป็นที่รู้กันดีว่าต้องแต่งหน้าจัดเต็มทุกครั้งที่ลงแข่ง เธอบอกว่าเธอรู้สึกมั่นใจกว่ามาก เวลาที่เธอดูดี

แต่มันเกิดอะไรขึ้นกับผิวเมื่อเราออกกำลังกายขณะแต่งหน้า? “เมื่อร่างกายเรามีอุณหภูมิสูงขึ้น มีหลายอย่างเกิดขึ้นกับผิวเรา” Teresa Tarmey ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหน้าชั้นนำกล่าว “อย่างแรกเลยคือเหงื่อจะออก แล้วรูขุมขนก็จะขยายขนาดและเปิดตัว” แล้วถ้าคุณแต่งหน้าอยู่หรือลงหนาเป็นพิเศษล่ะ? “เมคอัพก็จะอุดตันรูขุมขนคุณ โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีเม็ดสีเข้มข้น เช่น บรอนเซอร์ และคุณก็จะมีโอกาสมากขึ้นที่จะมีสิวอักเสบเป็นจุดหรือสิวอุดตัน” Tarmey อธิบาย “ผิวคุณต้องการการหายใจ โดยเฉพาะตอนออกกำลังกาย มันยิ่งต้องการมากขึ้น”

แพทย์หญิง Stefanie Williams แพทย์ผิวหนังความงาม เห็นด้วยว่า “คุณควรจะทำให้ผิวโปร่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (หมายถึงอยู่ในสภาพที่ไม่จำเป็นต้องดูดซึมอะไรที่ไม่จำเป็นเข้าไป) เมื่อคุณออกกำลังกาย รองพื้นแต่ละตัวก็อุดตันต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ฉันจะแนะนำให้คนไข้ออกกำลังกายโดยทาแค่มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเบาๆเท่านั้น”

แต่ถ้าเรามีความจะเป็นที่จะต้องแต่งหน้า เราควรจะใช้อะไรดี? ลองใช้ SHISEIDO Synchro Skin Tinted Gel Cream SPF 30ซึ่งช่วยทั้งปกป้องและปกปิดสิว สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ Tarmey แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงบรอนเซอร์ “เม็ดสีขนาดเล็กจะเข้าไปในรูขุมขนและอุดตันผิวได้”

และสำหรับการรักษาผิวเป็นประจำเพื่อการออกกำลังกาย Tarmey แนะนำว่าให้ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนออกกำลังกาย (ลองใช้ SHISEIDO Benefiance Extra Creamy Cleansing Foam)และใช้เซรั่มเนื้อบางเบาเพื่อให้ความชุ่มชื้น โดยเฉพาะแบบที่มีสารอนุมูลอิสระช่วยปกป้อง ลอง SHISEIDO Future Solution LX Superior Radiance Serum เพื่อจัดการอนุมูลอิสระต้นเหตุของริ้วรอยแห่งวัย ถ้าเป็นไปได้ ทำความสะอาดหลังล้างหน้าด้วย “คุณควรทำความสะอาดหลังออกกำลังกายด้วย เพื่อขจัดความสกปรกจากเหงื่อที่อาจไปอุดตันรูขุมขน พร้อมช่วยปลอบประโลมผิวและลดอาการแดง”

ช้อปลุคนี้